Phân khúc đất nền, nhà phố tăng sức hút

Hiện nay, sự ấm lên của thị trường bất động sản, thì nhu cầu săn tìm mua bất động sản đất nền, nhà phố tại Tp. HCM trong thời gian gần đây đang có xu hướng tăng mạnh. Sự nóng lên của phân khúc đất nền, nhà phố hiện nay ngoài người mua để ở, còn có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Sóng ngầm về giao dịch nhà phố, đất nền

Không được công bố rộng rãi, ít quảng cáo như thị trường căn hộ, song phân khúc đất nền, nhà phố gần đây đang diễn ra một làn sóng ngầm về giao dịch. Nguồn cung không nhiều, trong khi đó nhu cầu tăng cao khiến nhiều dự án tăng giá khá mạnh và cháy hàng.

Điển hình như Sacomreal tổ chức lễ bán hàng tập trung cho Dự án Jamona Home Resort tại quận Thủ Đức, TP. HCM. Đã có 216 nền đất biệt thự nghỉ dưỡng được giao dịch, với thu hút gần 500 khách hàng và ngay tại buổi lễ.

Theo bà Võ Thị Dịu Hiền, Phó tổng giám đốc Sacomreal cho biết “Đây là lần đầu tiên trong khá nhiều năm qua, chúng tôi chứng kiến thị trường đất nền có sức hút mạnh mẽ. Tính từ khi công bố chào bán sản phẩm ra thị trường đến khi mở bán tập trung chỉ chưa đầy 2 tháng, nên kết quả bán hàng như trên có thể nói là một kỷ lục, vượt sự mong đợi ban đầu của chúng tôi”

Công ty Savills cho biết, tình hình thị trường nhà phố, nhà liền kề tục tăng 5% so với quý trước và tăng tới 75% so với cùng kỳ của năm ngoái. Sở dĩ có được điều đó là vì mức giá nhà ở phân khúc này hợp lý, đáp ứng được nhu cầu thật của người dân, từ nhà phố, đất nền đến biệt thự.

phan khuc dat nen nha pho

Hiện tại khu Đông thành phố, Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) trong tháng 7 vừa qua đã tung ra thị trường 57 lô đất nền nằm trong Dự án Phước Long Spring Town (đường Tăng Nhơn Phú, Quận 9, Tp.HCM).Chưa đầy 1 tháng kể từ ngày công bố dự án, hầu hết toàn bộ sản phẩm của dự án đã được các khách hàng đặt mua. Còn đất nền tại dự án Tân Hải Minh (quận Thủ Đức), giá bán cuối năm 2014 chỉ từ 16-18 triệu đồng/m2 đã tăng lên 19-22 triệu đồng/m2, thậm chí là cao hơn trong thời điểm này nhưng khá ít giao dịch vì chủ đất găm hàng không bán.

Còn tại khu Nam Sài Gòn, các dự án đất nền đang được khách hàng quan tâm lớn là Dự án Khu đô thị Him Lam Q.7 và Khu đô thị Trung Sơn (Bình Chánh). Đây là những dự án được hình thành từ trước và hiện chỉ có các giao dịch thứ cấp, từ những lô đất chưa được xây nhà.

Có sự phân hóa

Các chuyên gia bất động sản phân tích, một trong các yếu tố làm cho tính thanh khoản của phân khúc nhà phố, đất nền tăng mạnh thời gian gần đây là do có sự thu hút mạnh các nguồn vốn đầu tư. Theo ông Ngô Quang Phúc, phân khúc đất nền thời gian gần đây ngoài người mua để ở, đã hút hút khá mạnh các nhà đầu tư. Cũng dễ hiểu vì quỹ đất để phát triển các dự án đất nền, nhà phố ở Tp. HCM hiện không còn nhiều, trong khi tâm lý của người mua vốn chuộng đất nền, nhà phố, khiến thanh khoản phân khúc này tăng mạnh trở lại. Tuy nhiên, chỉ những dự án nào đáp ứng được các yếu tố về vị trí, có sự kết nối về các dịch vụ hạ tầng mới bán được hàng, còn các dự án ở xa, thiếu vắng các dịch vụ vẫn khó bán.

Còn theo bà Võ Thị Dịu Hiền, mỗi phân khúc trên thị trường đều có nhu cầu nhất định. Đối với đất nền, thì đối tượng nhà ở thường là những người làm việc tự do, đặc biệt với những người sau thời gian tích lũy được số vốn kha khá thay vì gửi tiền ngân hàng, họ mua nhà, đất để tích lũy tài sản hoặc chờ thời. Bởi theo suy nghĩ của người mua, ngôi nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là tài sản để dành, nên họ chọn đất nền, nhà phố.

Ngoài ra, hiện nay do lãi suất vay ngân hàng khá hấp dẫn. Trong khi đó, các doanh nghiệp địa ốc lại đưa ra nhiều chính sách bán hàng linh hoạt và giá bất động sản còn hợp lý, nên ngoài những người có nhu cầu về nhà, còn kích thích rất nhiều đầu tư vào bất động sản ngày càng tăng.

Theo tin nhanh chứng khoán